Sunday, 25/09/2022 - 05:59|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Phú An
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sở Giáo dục và Đào tạo An Giang, triển khai giảng dạy kiến thức học kỳ 2, năm học 2019-2020 qua internet và trên truyền hình đối với học sinh cấp THCS, THPT

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, học sinh cả nước nói chung và học sinh trên địa bàn tỉnh An Giang nói riêng tiếp tục nghỉ học để phòng, chống dịch; nhằm đảm bảo sử dụng hiệu quả thời gian học sinh nghỉ tại nhà, đáp ứng nhu cầu và quyền lợi học tập của học sinh, giúp cha mẹ học sinh an tâm về việc học của con em mình; thực hiện chủ trương của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo An Giang triển khai giảng dạy kiến thức học kỳ 2, năm học 2019-2020 qua internet và trên truyền hình đối với học sinh cấp THCS, THPT.

Ngay từ những ngày đầu khi học sinh vừa nghỉ học để phòng, chống dịch, việc dạy học qua internet và trên truyền hình được Sở hướng dẫn các trường triển khai thực hiện; tuy nhiên, nội dung dạy học ở thời điểm này chỉ tập trung chủ yếu vào ôn tập, hệ thống kiến thức trong chương trình học kỳ một, năm học 2019-2020.

Xác định, việc dạy học qua internet và trên truyền hình vừa là nhiệm vụ, vừa là giải pháp nhằm giúp giáo viên hoàn thành nhiệm vụ dạy học, học sinh hoàn thành nhiệm vụ học tập, nhà trường hoàn thành nhiệm vụ năm học trước ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên ngay sau Hội nghị trực tuyến của Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai vào sáng ngày 25/3/2020 về tăng cường các biện pháp phòng chống Covid-19 và hướng dẫn dạy học qua internet, trên truyền hình trong thời gian học sinh không thể đến trường vì dịch Covid-19; Sở đã tổ chức Hội nghị trực tuyến với các phòng GDĐT, trường THPT và cơ sở giáo dục có học viên hệ giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh để triển khai nội dung chỉ đạo của Bộ GDĐT về dạy học qua internet và trên truyền hình.

Theo đó, Sở chỉ đạo các trường xây dựng kế hoạch tăng cường dạy học qua internet và trên truyền hình. Về nội dung, dạy học bài mới trong chương trình học kỳ 2 năm học 2019-2020 cho tất cả các khối lớp cấp THCS và THPT. Mặc dù hiện tại có những khó khăn, song vẫn phải triển khai thực hiện, vừa làm vừa tìm cách tháo gỡ. Về dạy học qua internet, Sở chỉ đạo các trường phê duyệt kế hoạch giảng dạy, lịch học trước khi triển khai thực hiện; lịch học đảm bảo vừa sức với học sinh và giáo viên trong tuần, được nhà trường gửi đến cha mẹ học sinh và phối hợp cùng với gia đình để theo dõi việc học tập của học sinh tại nhà. Yêu cầu nhà trường hướng dẫn giáo viên chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo nội dung bài học và tài liệu hướng dẫn học sinh học tập; trước khi tiến hành dạy học qua internet, nhà trường phân công giáo viên chủ nhiệm hoặc bằng các phương tiện khác để chuyển tài liệu hướng dẫn học tập đến học sinh.

Về dạy học trên truyền hình, Sở chủ trì phối hợp với Đài phát thanh- truyền hình An Giang tiến hành ghi hình và phát sóng chương trình giảng dạy kiến thức học kỳ 2 từ ngày 01/4/2020. Nội dung bài giảng và lịch học cũng được Sở chỉ đạo các nhà trường gửi đến học sinh và cha mẹ học sinh để cùng phối hợp theo dõi. Tuy nhiên, do khung giờ phát hình có hạn chế nên dạy học trên truyền hình chỉ tập trung ở một số môn khối 9 và khối 12.

LỊCH PHÁT HÌNH “ DẠY HỌC QUA TRUYỀN HÌNH”

(Từ ngày 01/4/2020 đến 09/4/2020)

  

Khi dạy học qua internet và trên truyền hình, nhà trường phân công giáo viên phụ trách các môn học giao nhiệm vụ học tập cho học sinh; trực tiếp tổ chức, kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ học tập của học sinh thông qua việc quan sát các hoạt động học; thông qua các bài kiểm tra trên hệ thống dạy học qua internet bằng hình thức phù hợp (hồ sơ học tập, báo cáo kết quả thực hiện bài thuyết trình, báo cáo kết quả thực hành thí nghiệm …). Kết quả đánh giá thường xuyên trong quá trình dạy học qua internet được sử dụng thay thế cho các bài kiểm tra thường xuyên theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo về đánh giá xếp loại học sinh THCS, THPT. Việc kiểm tra, đánh giá định kỳ, kiểm tra học kỳ chỉ được thực hiện tại nhà trường khi học sinh đi học trở lại; nhiệm vụ của các cơ sở giáo dục là tổ chức rà soát, hệ thống, củng cố, bổ sung kiến thức đã học qua internet và trên truyền hình mà học sinh còn hạn chế trước khi tiến hành kiểm tra. 

Để tăng cường chất lượng, hiệu quả việc dạy học qua internet, trên truyền hình, Sở cũng đã chỉ đạo các trường quan tâm làm tốt công tác tuyên truyền, động viên giáo viên tăng cường trách nhiệm, tinh thần tự học, tự bồi dưỡng để nâng cao khả năng ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học qua internet. Tích cực tìm các giải pháp để hỗ trợ, giúp đỡ những học sinh có khó khăn về điều kiện học tập với công nghệ thông tin như: thường xuyên liên hệ để phối hợp với cha mẹ học sinh gửi bài học với nội dung được biên soạn chi tiết, hướng dẫn cụ thể để giúp các em học tập ở nhà một cách dễ dàng. Chỉ đạo giáo viên giao nhiệm vụ học tập cụ thể cho học sinh sau mỗi nội dung mà học sinh đã được học; theo đó quy định thời gian để học sinh trả kết quả học tập cho giáo viên, giáo viên chấm bài, công nhận kết quả kiểm tra thường xuyên theo quy định./.

 

Nguồn: http://angiang.edu.vn/


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 11
Hôm qua : 2
Tháng 09 : 452
Năm 2022 : 2.724